Violin điện tử lên ngôi

Đàn violin điện tử là một loại đàn violin mà âm thanh được phát ra qua sự hỗ trợ của các thiết bị điện tử, không phải thùng đàn như violon cơ. Cũng giống như đàn violin acoustic truyền thống, đàn violin điện tử cũng là một loại nhạc cụ thuộc bộ dây, là loại nhạc cụ thuộc dòng “quý tộc”.

Violin điện nói riêng và đàn violin nói chung là loại đàn có kích thước nhỏ nhất và thanh âm cao nhất trong họ vĩ cầm. Loại đàn dùng cho người lớn thường được gọi là size 4/4 với chiều dài khoảng từ 60cm, chiều rộng khoảng từ 20cm, cần kéo hay còn gọi là cây vĩ thường được làm bằng lông đuôi ngựa đối với những cây violin bình thường, ngoài ra đối với những cây cao cấp thì còn có thể làm bằng vây của cá voi, ngày nay với cộng nghệ hiện đại, các nhà sản xuất đã sáng tạo ra một loại sợi hóa học có tính đàn hồi cả bền hơn.

Violin điện tử lên ngôi
Đàn Violin điện tử

Thiết kế của đàn violin cơ phức tạp hơn đàn violin điện khá nhiều, vì âm thanh được tạo ra và ảnh hưởng nhiều từ thùng đàn, vì thế trong thiết kế của đàn violin cơ cần chú trọng vào thùng đàn rất nhiều, về kích thước thùng, về loại gỗ cũng về các họa tiết trang trí. Trong khi đó, đàn violin điện có thân đàn đặc và phẳng trái ngược với violin cổ điển là thùng rỗng với lỗ thoát âm cộng hưởng.

Cũng giống như đàn guitar điện, Pickup chính là trái tim, là linh hồn của cây đàn violin điện. Khi bạn thưởng thức bản nhạc từ một cây đàn violin điện, âm thanh bạn nghe được chính là sự kết hợp hoàn hảo của 4 yếu tố chính: Đó chính là pickups, gỗ, bộ khuếch đại âm thanh, và kinh nghiệm, kỹ thuật của người chơi đàn. Nhiều người học đàn Violin vì yêu thích, đam mê và cũng có nhiều người thấy người mình ngưỡng mộ chơi nên cũng chơi theo.

Để sử dụng đàn Vilon điện thì không thể thiếu bộ khuếch đại âm thanh (Amply). Với thiết kế không sử dụng âm thanh do thùng đàn tạo ra nên nếu thiếu amply thì âm thanh phát ra của violin điện sẽ rất nhỏ có thể không nghe được gì và mất đi hết chi tiết.

Sau khi biến đổi các tần số dao động của dây đàn thành dao động điện, bộ preamplifier hay còn gọi là mobin sẽ tiếp nhận và xử lý sơ bộ các tín hiệu này để tổng hợp các tín hiệu điện nhỏ trước khi đưa đến amply thông qua cáp kết nối. Mục đích của preamplifier là giảm tiếng ồn, tạp âm, tùy chỉnh âm thanh và kích âm tới một mức ổn định nhất.

Amply cũng quyết định đến chất âm của violin. Tùy theo cách sử dụng của bạn, có thể chuyển tín hiệu trực tiếp từ đàn đến bộ phát nếu bạn sử dụng để giải trí nhỏ, còn nếu bạn biểu diễn ở sân khấu lớn thì bạn có thể thông qua cáp kết nối để kích âm lớn hơn. Khi đó âm thanh từ loa bạn nhận được chính là âm của violin điện phát ra ở âm lượng lớn.

      1. Chọn thương hiệu đàn

Trên thị trường hiện nay có hai thương hiệu khá nổi tiếng là Selmer và Suzuki. Hai thương hiệu này sản xuất ra dòng đàn đảm bảo về mặt chất lượng nhưng có nhiều mức giá cho khách hàng lựa chọn.

      2. Chọn size đàn

Đàn violin có nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với người chơi đàn. Ngoài size lớn nhất dành cho người lớn là 4/4 còn có các size khác dành cho những lứa tuổi khác nhau như 3/4, 1/2, 1/4, 1/8, 1/10, 1/16, 1/32, thậm chí là 1/64.

Đàn với kích cỡ nhỏ thường hiếm được sản xuất và chủ yếu là được đặt hàng riêng.

Bạn nên chọn mua đàn với đúng size của mình.

Violin điện tử lên ngôi
Chọn size đàn Violin phù hợp để sử dụng

      3. Cách chọn đàn

Một số lưu ý cho các bạn để chọn được một cây đàn tốt

Chọn đàn có bề mặt gỗ dày, vân gỗ càng thẳng càng tốt

Vân gỗ màu tự nhiên (đó là vòng năm của vân gỗ)

Bạn nên kiểm tra bao quát cây đàn một cách tỉ mỉ xem có bị trầy xước hay mẻ ở đâu không

Gõ nhẹ đầu ngón tay lên các nơi trên đàn xem có rè không

Nhìn lên top của cung đàn xem miếng tựa những dây đàn có thấp quá không, nếu thấp quá thì không nên mua vì âm sẽ bị rè

Kiểm tra xem có đủ 4 tăng đưa không (trục nhỏ để vặn và chỉnh cho dây đàn chính xác), vặn thử xem có bị rít hay không

      4. Khi mua đàn phải mua đủ bộ

Để đảm bảo cho việc bảo vệ, chăm sóc và sử dụng đàn được tốt nhất, khi mua đàn bạn nên mua đủ bộ. Một bộ của đàn violin bao gồm:

1 hộp đàn (thường đi kèm theo đàn)

1 Asshe (cây bow)

1 gối tựa (dùng để kẹp với violin)

1 hộp nhựa thông (dùng với asshe)

Violin điện tử lên ngôi
Cần chọn đủ bộ khi mua đàn Violin điện tử

      5. Thử âm thanh

Bạn nghe thử âm thanh không bị rè, tiếng vang tốt là được.

 

Trả lời

error: Content is protected !!