Site map là gì? Tìm hiểu thêm về site map

Site map tiêu chuẩn Là một dạng danh mục bao gồm các thành phần, cấu trúc,..của website nhằm điều hướng hành vi người dùng và công cụ tìm kiếm. Với đặc điểm đó, site map rất quan trọng trong quá trình làm seo để xây dựng được sơ đồ website thân thiện với người dùng lẫn công cụ tìm kiếm.

Vậy phân loại site map là gì? Vai trò của site map là gì?

tác dụng của site map là gì

Phân loại site map là gì?

Site map được chia làm 2 loại là site map cho người dùng và site map cho công cụ tìm kiếm, mỗi loại site map mang những đặc điểm khác nhau phụ thuộc từng loại.

  • Site map cho người dùng – site.html: Được tạo ra như một dạng sơ đồ cây nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của người dùng, giúp họ dễ tìm kiếm thông tin của website hơn. Mặc dù vẫn hướng con bọ của google đi theo hướng các URL được gắn trên website nhưng người dùng dễ dàng hình dung được cấu trúc và cách phân bổ các URL trên website.
  • Site map cho các công cụ tìm kiếm – site.xml: Được tạo ra để hướng tới các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin trên website theo một cấu trúc riêng. Các công cụ tìm kiếm có thể len lỏi vào các chủ đề trên website và đọc tất cả dữ liệu chuyển về Data center.

Tác dụng của việc tạo site map là gì?

Nếu bạn có mong muốn website của mình đạt được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của google thì site map cực kì quan trọng. Việc tạo site map giúp google lập chỉ mục website của bạn, biết đến những liên kết tồn tại trong website và lập chỉ mục nhanh hơn, làm cho website trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm của google.

Việc tạo site map là gì?

Đối với site map XML thì bạn cần phải biết ngôn ngữ XML tuy nhiên hiện nay đã có các Plugin hỗ trợ.

Hoặc tạo site map tự động, các bạn truy cập vào  http://www.xml-sitemaps.com để có thể tạo ra một site map dễ dàng theo tiêu chuẩn của google sau đó chọn thông số như hình sau:

Cách tạo site map là gì

Thời gian đợi website tạo site map phụ thuộc vào số lượng liên kết trong website, giới hạn là 500 link và nhiều hơn thì sẽ phải trả phí. Sau đó bạn down sitemap.xml, ror.xml, sitemap.html và upload lên thư mục root trên host chứa website của bạn. Cuối cùng là vào Google Webmaster Tools và chỉ đường dẫn đến file sitemap của bạn.

Bài viết đã chia sẻ những kiến thức liên quan đến câu hỏi site map là gì? Hi vọng các bạn sẽ không thất vọng và tiếp tục đón đọc thêm nhiều bài viết khác liên quan đến seo mà mình chia sẻ.

Xem thêm: Tầm quan trọng của hosting

Trả lời

error: Content is protected !!