SEO là gì? Và công việc của một nhân viên – Seoer

Seo là gì? Công việc của nhân viên SEO là gì? Bạn đã giờ nghe đến thuật ngữ này chưa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nó một cách tường tận? Làm những gì? Nó có phải là một nghề hay không nhé?

SEO là gì? Và công việc của một nhân viên – Seoer

SEO là gì?

Được viết tắt từ Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Theo đó nó được hiểu là một tổ hợp các phương pháp, kỹ thuật, chiến thuật của Marketing và công nghệ internet nhằm nâng cao thứ hạng của một website hay trang web cụ thể trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến là google, yahoo, cốc cốc,…)

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều biết đến tối ưu công cụ tìm kiếm nhưng nhiều người chưa hiểu rõ về bản chất của SEO từ góc nhìn của một doanh nghiệp. Bản chất đó là một trong những chiến thuật trong quy trình lập kế hoạch online marketing. Vì hiện nay, hành vi khách hàng là luôn tra cứu thông tin trên google hay cốc cốc trước khi ra quyết định mua hay sử dụng dịch vụ…

Nghề SEO là làm gì?

Gồm 3 phần: Chiến lược, chiến thuật và copy writing. Trong đó, chiến lược đào tạo seo là quan trọng nhất và chỉ dành cho những Manager. Kỹ thuật này thì chỉ dành cho SEO Guy. Và Copy writing là khó nhất và chỉ dành cho content copy writer.

Trước đây, nghề mang nhiều yếu tố về mặt kỹ thuật, và rất khó nếu không hiểu về công việc xây dựng web. Đến nay, thì bên cạnh những yếu tố về mặt kỹ thuật thì Seoer còn cần phải có khả năng tương tác tốt với cộng đồng trong lĩnh vực mà họ đang làm. Cùng với đó là khả năng viết bài, tìm kiếm thông tin,…

Có thể chia công việc thành 3 nội dung chính:

  • Nghiên cứu từ khóa: Đây là công việc rất quan trọng nhằm mục đích tìm ra những cụm từ, nhóm từ khóa nhắm tới từng loại đối tượng tìm kiếm khác nhau và dễ dàng đưa web lên vị trí cao trong kết quả tìm kiếm.
  • Seo Onpage: Tối ưu lại các nội dung trên web, cho cả công cụ tìm kiếm và khách viếng thăm. Hiện nay, việc này đã trở nên quan trọng hơn khi google tung ra hàng loạt các bản cập nhật.
  • Seo Offpage: Là xây dựng liên kết từ website khác trỏ tới website của bạn. Nó bao gồm tất cả các liên kết từ các website khác nhau.

Tóm lại, công việc của SEOer đó là

  • Tối ưu hóa lại website của bạn giúp website đạt chuẩn seo theo yêu cầu của google.
  • Xây dựng những liên kết chất lượng đảm bảo những liên kết này không từ những trang google đang phạt.
  • Tạo nội dung mới, duy nhất và hữu ích đối với người dùng khi ghé thăm website.
  • Bố cục nội dung đảm bảo ấn tượng với người xem để giữ khách hàng ở lại website lâu hơn.
  • Quảng bá thương hiệu tới rất nhiều hệ thống khác nhau, bao gồm media,PR,..
  • Giới thiệu lên các mạng xã hội tạo hiệu ứng lan tỏa và ức chế khi không ghé thăm website

Công việc hàng ngày của nhân viên SEO là gì?

Học seo thì công việc hàng này thường là viết bài đi forum để đặt link trên các trang mạng xã hội. Ngoài ra, phải tạo thêm các chủ đề trên các forum hàng đầu để quảng bá hình ảnh sản phẩm. Hình thức này gọi là forum seeding, bên cạnh đó thì những nhân viên này phải ngồi phân tích từ khóa để viết bài và đẩy nó lên vị trí cao trong công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, một số nơi còn yêu cầu Seoer phải chạy quảng cáo thông qua các kênh như google adword, facebook ads, bing ads hoặc tại các công ty quảng cáo ở Việt Nam như eclick, admincro, coccoc,…

Và tùy thuộc vào mỗi công ty cũng như chiến lược phát triển. Có thể mỗi nhân viên phải đảm nhiệm các site vệ tinh của công ty. Site vệ tinh là những web nhằm mục đích để giúp web chính thức mạnh hơn. Khi site vệ tinh mạnh thì web chính cũng sẽ phát triển theo.

Trong một công ty, nhân viên có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau dựa trên quy mô của công ty. Ở những công ty có quy mô nhỏ, các nhân sự phải làm thiết kế, viết bài, quản lý, sửa máy tính, quản trị mạng,…Còn đối với công ty có quy mô lớn thì Seoer sẽ làm đúng công việc của mình như đi link, social, xây dựng vệ tinh,…

Tóm lại, Seo chỉ là một kênh để quảng bá sản phẩm. Và trong doanh nghiệp seo chỉ là một bộ phận nhỏ trong marketing. Nếu doanh nghiệp muốn bán hàng tốt cần phải tận dụng nhiều kênh khác nữa. Và quan trọng hơn hết là giá cả, chất lượng dịch vụ, thái độ làm việc. Và tôi cũng vậy, từ một người đang còn mông lung với những dự kiến tương lai, những kế hoạch phát triển của chính mình, tôi đã đến với SEO. Giờ đây tôi đang bước từng bước lên top Google với những dự án Bất động sản nổi tiếng tại Hà Nội và sắp tới là trên toàn quốc như dự án Smart City Nguyễn Trãi.

trên đây là  những thông tin chia sẻ “SEO là gì và công việc của nhân viên SEO là gì”, mong rằng với những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Cám ơn bạn đã đọc bài viết này.

error: Content is protected !!