Quy chuẩn của đồng phục y tế

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người cũng tăng lên, các bệnh viện phòng khám cũng từ đó mà được mở ra rất nhiều. Đối với một bênh viện, phòng khám, đồng phục y tế không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp mà còn thể hiện nét đặc trưng của bệnh viện, phòng khám đó, thể hiện sự yêu nghề của cán bộ y tế. Đồng phục y tế giúp phân biệt được các bộ phận khác nhau trong bệnh viện, phòng khám; giúp bệnh nhân và người nha bệnh nhân cảm thấy an tâm tin tưởng với bệnh viện, phòng khám hơn.

Đồng phục y tế rất quan trọng

Bên cạnh đó, do đặc trưng môi trường y tế thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều vi khuẩn, vi trùng, bệnh tật khả năng nhiễm bệnh là rất cao nên việc trang bị đồng phục y tế có tính kháng khuẩn có các cán bộ nhân viên y tế và cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân là vô cùng cần thiết.

Đồng phục y tế cũng có những quy chuẩn riêng của bộ y tế, cùng tìm hiểu xem những quy chuẩn đó là gì nhé!

Thông tư của bộ y tế quy định về đồng phục y tế của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, người lao động, học viên, học sinh, sinh viên, người thực hành; người bệnh, sản phụ, người nhà người bệnh (trực tiếp chăm sóc người bệnh), khách đến thăm, làm việc, người tình nguyện hỗ trợ người bệnh và một số đối tượng khác tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và việc quản lý, sử dụng đồng phục y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đồng phục y tế nên đúng quy chuẩn

Đối tượng áp dụng:
1. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước và tư nhân trên toàn quốc.
2. Người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; người lao động, học viên, học sinh, sinh viên, người thực hành; người bệnh, sản phụ; người nhà người bệnh, khách đến thăm, làm việc, người tình nguyện hỗ trợ người bệnh và một số đối tượng khác tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
3. Các cơ sở y tế khác tùy điều kiện, tính chất công việc, yêu cầu chuyên môn có thể sử dụng đồng phục y tế phù hợp trên cơ sở quy định tại Thông tư này.

Quy định chung đối với đồng phục y tế

 1. Đồng phục y tế bao gồm: Áo, quần, áo liền váy, chân váy, giầy dép, mũ và biển tên.
 2. Tiêu chí của đồng phục y tế:
  a) Bảo đảm an toàn cho người bệnh, người sử dụng;
  b) Thuận tiện khi mặc, khi thao tác chuyên môn;
  c) Mang tính truyền thống, đặc trưng ngành y tế;
  d) Chất liệu với thành phần cotton phù hợp bảo đảm ít nhăn, mềm mại, dễ giặt, dễ là ủi, dễ khử khuẩn, thấm mồ hôi và phù hợp với khí hậu;
  đ) Kiểu dáng và màu sắc hài hòa, thân thiện, đơn giản, hiện đại, lịch sự, trang nhã, kín đáo, bảo đảm tính thẩm mỹ, phù hợp với công việc và nghề nghiệp;
  e) Bảo đảm nhận biết rõ các đối tượng sử dụng và các khu vực chuyên môn khác nhau.
 3. Đồng phục y tế không được có biểu tượng Chữ thập đỏ trái quy định của pháp luật về hoạt động Chữ thập đỏ.

Trả lời

error: Content is protected !!