Những cách chụp ảnh màn hình Macbook đơn giản nhất

Chụp màn hình trên máy tính chắc có lẽ là một thủ thuật mà bạn phải thường sử dụng cho công việc cũng như việc học tập của bạn. Cũng giống như Windows, ở Mac OS bạn vẫn có thể dễ dàng thực hiện việc chụp màn hình tuy nhiên ở Mac bạn phải sử dụng 1 tổ hợp phím chứ không đơn thuần là nút PrintScreen trên bàn phím như ở Windows.
Bài viết “Những cách chụp ảnh màn hình Macbook đơn giản nhất” sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn có thể thực hiện thao tác này.

Những cách chụp ảnh màn hình Macbook đơn giản nhất
Những cách chụp ảnh màn hình Macbook đơn giản nhất

I. Các phím tắt chụp màn hình trên Macbook

1. Chụp toàn bộ màn hình Mac

Để chụp toàn bộ màn hình, bạn hãy sử dụng tổ hợp phím tắt: Command + Shift + 3, rồi buông ra. Chụp ảnh màn hình Macbook xong, lưu ở đâu? Câu trả lời là ảnh sẽ được lưu ở màn hình Desktop (màn hình ngoài của bạn nhé).

Tổ hợp phím để chụp ảnh toàn bộ màn hình
Tổ hợp phím để chụp ảnh toàn bộ màn hình

2. Chụp một vùng màn hình mà bạn muốn

Muốn chụp 1 vùng tại bất cứ vị trí nào trên Mac OS, bạn hãy sử dụng tổ hợp phím: Command + Shift + 4. Lúc đó trỏ chuột sẽ biến thành hình dấu công (+), tiếp đến bạn chỉ cần dùng chuột chọn một vùng mà bạn muốn chụp.

Tổ hợp phím để chụp ảnh 1 vùng màn hình
Tổ hợp phím để chụp ảnh 1 vùng màn hình

3. Chụp nhanh 1 khung cửa sổ, biểu tượng…

Bạn sử dụng tổ hợp phím Command + Shift + 4 đồng thời nhấn thêm phím Spacer bar (thanh dài). Lúc đó, trỏ chuột sẽ biến thành hình Camera, sau đó bạn có thể chọn cửa sổ, menu, icon,… sẽ được chụp.

II. Tạo phím tắt chụp nhanh bằng Lighthost

Lighthost Screenshot là ứng dụng được cung cấp hoàn toàn miễn phí sẽ giúp bạn chụp màn hình trên Mac OS một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Có thể tìm kiếm được trên Appstore hoặc Google với từ khóa “Lighthost Screenshot”. Bạn tải về rồi cài đặt.

– Sau khi đã cài đặt thành công, bạn có thể tạo phím tắt để chụp nhanh màn hình bằng cách chọn Biểu tượng ứng dụng/Preferences

Ấn vào biểu tượng chương trình rồi chọn Preferences
Ấn vào biểu tượng chương trình rồi chọn Preferences

– Chọn tổ hợp phím nhanh để chụp màn hình. Trong trường hợp này mình chọn tổ hợp phím tắt là Command + K

– Thiết lập xong, mỗi khi bạn chọn tổ hơp phím Command + K, màn hình sẽ mờ đi và bạn hãy dùng con trỏ chuột chọn vào vùng màn hình cần chụp, có thể thực hiện chính sửa nhanh bằng các công cụ được tích hợp sẵn của phần mềm.

III. Cách xóa ảnh chụp màn hình trên Macbook:

Khi bạn muốn xóa 1 ảnh, hay 1 tập tin nào đó trên Mac thì bạn cần click phải chuột và chọn “Move to trash” (Di chuyển vào thùng rác) hoặc bạn có thể chọn vào tập tin cần xóa, nhấn tổ hợp phím Command + Delete. Sau đó, một lần nữa bạn cần vào thùng rác để thực hiện xoá chúng khỏi máy tính.
Với phiên bản Mac OS El Capitan, bạn có thể xoá trực tiếp tập tin mà không cần phải thực hiện các bước rườm rà như trên. Cụ thể là bạn chỉ cần chọn vào tập tin cần xoá sau đó Sử dụng tổ hợp phím tắt Option + Command + Delete.

Tổ hợp phím để xóa vĩnh viễn 1 tập tinTổ hợp phím để xóa vĩnh viễn 1 tập tin
Tổ hợp phím để xóa vĩnh viễn 1 tập tin

Trả lời

error: Content is protected !!