Doping là gì? Tại sao lại bị cấm trong thi đấu thể thao

Doping là gì? Tại sao nó lại liên quan nhiều đến các môn thể thao như thế? Tác dụng của doping lên người sử dụng nó ra làm sao? Và tại sao doping lại là chất cấm sử dụng trong thi đấu thể thao?

Trong bài viết này trung tâm thiết kế web giá rẻ Duy Anh Web sẽ giới thiệu với các bạn về Doping là gì? Chắc hẳn với những bạn yêu thích thể thao đã nghe nhiều từ này rồi phải không? Vậy Doping là gì? Tại sao nó lại liên quan nhiều đến các môn thể thao như thế? Tác dụng của doping lên người sử dụng nó ra làm sao? Và tại sao doping lại là chất cấm sử dụng trong thi đấu thể thao? Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết cho các bạn ở phần dưới bài viết này.

Xem thêm Chiết khấu hối phiếu

Doping là gì?

doping là gì

Doping nghĩa là gì?

Doping là gì? Doping là một chất kích thích bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao trên toàn thế giới. Doping được chia làm 3 loại chính như sau: Doping máu (tăng cường vận chuyển oxy qua hồng cầu) như ESP (Erythropoetin), NESP (Darbapoetin). Doping cơ (tăng cường sức mạnh của cơ do tăng cường sản sinh hormôn), Doping thần kinh (ngăn chặn điều khiển và phản hồi cơ bắp tới hệ thần kinh). Rất chi tiết phải không nào? Bây giờ thì các bạn đã biết Doping là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao nó lại là chất cấm trong thi đâu thể thao nhé!

Xem thêm Chiết khấu thanh toán là gì

Tại sao Doping bị cấm sử dụng trong các môn thể thao?

doping là gì

Biểu đồ sử dụng doping trong các kỳ Olimpic

Nhìn vào biểu đồ trên chúng ta cũng có thể nhận ngay được số lượng vận động viên sử dụng doping tăng cao như thế nào. Và theo như định nghĩa về doping là gì thì việc thực sự rất đáng lo ngại. Khi một vận động viên thể thao sử dụng doping họ sẽ chỉ nghĩ đến thành tích, nó sẽ đẩy nhanh sự tuần hoàn máu làm cho máu chảy về tim nhanh hơn bình thường, giúp tăng cường sự tập trung cũng như thể lực. Vận động viên khi sử dụng sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi thi đấu so với những vận động viên khác, thực sự không công bằng. Bên cạnh việc tăng cường thể lực nó cũng làm cho vận động viên có những biến chứng về sức khỏe có khi còn mất mạng.

Tác hại từ việc sử dụng Doping là gì?

doping là gì

Những hệ lụy khi sử dụng doping là gì?

Đây là Maria Sharapova vận động viên quần vợt nổi tiếng thế giới vừa mới bị phát hiện trong người có doping, cô giải thích việc này là vì không biết trong khẩu phần ăn hàng ngày mà huấn viên đề xuất cho cô sử dụng lại có chất chứa doping là gì. Thật tiếc cho cô, sự nghiệp đến đây có lẽ đã tan thành mây khói. Và các bạn cũng thấy được hệ lụy đầu tiên mà các vận động viên phải đối mặt là gì? Ngoài vấn đề tôi vừa nói thì còn có những tác hại như sau:

  • Khi các VĐV nữ sử dụng chất kích thích có nguồn gốc từ thuốc kích dục dành cho Nam giới nhằm tăng cường thể tích và sức mạnh cơ thì các VĐV nữ sẽ có xu hướng trở nên nam tính dần dần, giọng sẽ trầm hơn, mọc râu và rối loạn kinh nguyệt.
  • Tăng nguy cơ gây tiểu đường, yếu cơ
  • Suy nhược thần kinh, mất ngủ, không tự tin.
  • Phương pháp tăng lượng hồng cầu trong máu có thể dẫn đến những triệu chứng sau: bị tán huyết, sốt, nổi mẩn ngứa, suyễn nặng, nhiễm khuẩn gan, hoặc nhiễm HIV

Kết luận

Việc phải đối mặt với những sức ép về thành tích khiến cho các vận động viên vẫn lén sử dụng doping mặc cho những hệ lụy về sức khỏe mà những VĐV sẽ gặp phải. Trong một cuộc điều tra ở Nga mới đây thì có đến 80%  các VĐV được hỏi cho biết họ sẵn sàng sử dụng doping để có được thành tích cao trong các giải đấu.

Vậy là trung tâm thiết kế web bán hàng Duy Anh Web đã giúp các bạn biết doping là gì? Tại sao doping lại bị cấm trong các môn thể thao và những hệ lụy về sức khỏe cũng như sự nghiệp tan vỡ mà doping gây ra.

 

Trả lời

error: Content is protected !!