DNS là gì? Tìm hiểu thêm về DNS

DNS là gì? Là một hệ thống phân giải tên miền cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền.

Thông tin về DNS là gì

Hệ thống tên miền DNS là một hệ thống đặt tên theo thứ tự cho bất kì nguồn lực nào tham gia vào internet, DNS liên kết nhiều thông tin đa dạng với tên miền được gán cho người tham gia.

DNS chuyển tên miền có ý nghĩa cho con người dưới dạng số nhị phân, liên kết các trang thiết bị mạng cho các mục đích định vị, địa chỉ hóa các thiết bị trên khắp thế giới. Cùng tìm hiểu thêm về DNS là gì qua phần tiếp theo.

Tìm hiểu thêm về DNS là gì

Tìm hiểu thêm về DNS là gì

Chức năng của DNS là gì

Với mỗi website đều có tên miền hay địa chỉ URL và một địa chỉ IP. Địa chỉ IP gồm 4 số cách nhau bằng dấu chấm. Thế nên mỗi khi người dùng mở một trình duyệt web và nhập tên website thì trình duyệt sẽ đi thẳng đến website mà không cần phải nhập địa chỉ IP. Chức năng của DNS là dịch tên miền thành địa chỉ IP để cho trình duyệt hiểu và truy cập vào website. Các DNS hỗ trợ qua lại lẫn nhau để dịch địa chỉ IP thành tên và ngược lại. Điều này giúp người dùng dễ dàng truy cập website cần tìm kiếm mà không cần phải nhớ những địa chỉ IP dài ngoằng, khó nhớ.

Nguyên tắc hoạt động của DNS là gì

Như đã biết về DNS là gì thì mỗi nhà cung cấp dịch vụ sẽ duy trì các DNS server riêng tức là khi người dùng mở trình duyệt và tìm kiếm website nào đó thì DNS server sẽ phân giải và tổ chức quản lý website đó.
DNS server ngoài việc chịu trách nhiệm với những miền mà nó quản lý thì DNS còn có khả năng tra vấn các DNS server khác để có được cái tên đã phân giải, nó sẽ ghi nhớ và để dùng cho những lần sau. Số lượng những tên phân giải được lưu trữ lại tùy thuộc vào quy mô của từng DNS là gì?
Mặt khác, internic là tổ chức chịu trách nhiệm đăng ký các tên miền trên internet nên nó sẽ kiêm luôn việc theo dõi các DNS server tương ứng.

Chân thành cám ơn các bạn đã quan tâm bài viết về DNS là gì và một số tìm hiểu về DNS. Hi vọng với những chia sẻ ở trên sẽ đem lại cho bạn cái nhìn chính xác hơn về DNS là gì?
Tham khảo thêm: vai trò của băng thông

Trả lời

error: Content is protected !!