Đẩy mạnh khả năng cảm thụ âm nhạc ở trẻ mầm non

I – ĐẶT VẤN ĐỀ:
Như chúng ta đã biết, trong mọi thời đại, giáo dục chiếm một vị trí quan trọng trong xã hội. Cùng với một số ngành khác, giáo dục góp phần nâng cao đời sống xã hội của mỗi con người, có điều tuỳ theo mỗi thời đại mà giáo dục sẽ tổ chức kiểu này hay kiểu khác. Tuỳ theo mỗi độ tuổi mà giáo dục khác nhau. Do tính chất của lứa tuổi nên việc giáo dục học sinh mẫu giáo được tiến hành theo phương châm “Chơi mà học”. Vì vậy, giáo dục âm nhạc cho lứa tuổi này góp phần không nhỏ vào việc giáo dục toàn diện cho trẻ son.

Đẩy mạnh khả năng cảm thụ âm nhạc ở trẻ mầm non
giáo dục âm nhạc cho trẻ

II – CƠ SỞ LÝ LUẬN:
Thực tế cho ta thấy rằng: Trẻ em ở lứa tuổi Mẫu giáo rất nhạy cảm đối với âm nhạc. Trẻ em rất thích nghe nhạc và hứng thú tham gia vào các hoạt động có âm nhạc. Mục đích thúc đẩy khả năng cảm thụ âm nhạc là giáo dục tình cảm đạo đức thẩm mỹ cho trẻ, là phương tiện hình thành đạo đức cho trẻ biết yêu ghét rõ ràng. Giáo dục âm nhạc còn hình thành cho trẻ lòng yêu thiên nhiên, Tổ quốc, tình yêu thương con người rộng lớn. Hình thành và phát triển thói quen tốt trong sinh hoạt tập thể: Đó là tính tổ chức kỷ luật, tự chủ, mạnh dạn trước mọi người. Cảm thụ âm nhạc ở trẻ mầm non còn giúp nâng cao khả năng trí tuệ, giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, củng cố kiến thức trẻ qua học tập, vui chơi trong cuộc sống. Quá trình trẻ tiếp xúc và hoạt động âm nhạc như nghe cô hát, trẻ tự ca hát, nhảy múa, chơi trò chơi âm nhạc… sẽ hình thành ở trẻ những yếu tốt của một nhân cách phát triển toàn diện, hài hoà, đó là sự phát triển về thẩm mỹ, đạo đức, trí tuệ và thể lực, trong mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Thật vô cùng quan trọng nhưng hình thành cho trẻ thật không phải dễ.

Đẩy mạnh khả năng cảm thụ âm nhạc ở trẻ mầm non
trẻ rất nhạy cảm với âm nhạc

Năm nay tôi được phân công dạy lớp lớn 4, tổng số là 30 cháu. Đã học mẫu giáo nhỡ là 19 cháu, chiếm tỷ lệ 64%, chưa được học là 11 cháu, chiếm tỷ lệ 36%, nhiều cháu đến lớp còn khóc nhè, trẻ chưa biết hát là nhiều, nói chưa trọn câu. Hầu như trẻ chưa thích học môn âm nhạc là nhiều. Vào những ngày đầu năm học tôi hay hát cho trẻ nghe, rồi tập trẻ hát những bài ngắn, mau thuộc. Tôi nhận thấy nhiều trẻ rất thích nghe tôi hát, còn nói: “Cô mình hát hay ghê”. Dần dần tôi nhận thấy trẻ bắt đầu ham thích đến lớp. Tôi tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi học hỏi vốn kinh nghiệm: Làm thế nào để trẻ thích tìm hiểu về âm nhạc và hứng thú tham gia vào các hoạt động có âm nhạc và tôi đã trực tiếp áp dụng vào lớp mình.

Trả lời

error: Content is protected !!