Đầu tư đồng phục nhà hàng

Hầu hết các nhà hàng hiện nay đều chuẩn bị đồng phục nhà hàng cho nhân viên, từ nhân viên Bếp, Bar, Lễ tân đến nhân viên Phục vụ, Tạp vụ,… Vậy bạn có biết lý do là gì? Và làm thế nào để lựa chọn đồng phục nhà hàng phù hợp nhất cho nhân viên? Nếu chưa có câu trả lời, hãy cùng  tìm hiểu qua bài viết dưới đây…

Tại sao phải chuẩn bị đồng phục nhà hàng cho nhân viên?

Việc lựa chọn và chuẩn bị đồng phục nhà hàng cho nhân viên đem lại một số lợi ích cụ thể như sau:

  • Đối với nhà hàng: đồng phục tạo sự đồng bộ nhất quán cho nhà hàng, tăng tính thẩm mỹ; đồng thời đảm bảo chuẩn mực nghề nghiệp cho nhân viên khi quy định trang phục làm việc đồng nhất trong nội quy nhà hàng; từ đó góp phần nhận diện thương hiệu nhà hàng.
  • Đối với nhân viên nhà hàng: đồng phục tạo sự tự tin cho nhân viên về vẻ đẹp cá nhân trong việc giao tiếp với khách hàng; rút ngắn thời gian chuẩn bị trước mỗi ca làm khi không phải suy nghĩ xem hôm nay phải mặc trang phục gì, màu sắc ra sao; từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ cho nhà hàng, giúp nhân viên hoàn thành công việc được tốt hơn
  • Đối với thực khách: bên cạnh yếu tố chất lượng món ăn thì chất lượng dịch vụ gồm cung cách phục vụ, sự chuyên nghiệp của nhân viên cũng được đánh giá cao; do đó, đồng phục nhân viên góp phần tạo nên vẻ đẹp của sự đồng nhất, khiến thực khách có cảm giác toàn bộ cơ cấu tổ chức nhân sự của nhà hàng có sự liên kết chặt chẽ, giàu tính đoàn kết; đồng thời giúp dễ dàng nhận biết và phân biệt nhân viên với thực khách khác để nhờ sự giúp đỡ khi cần.
    • Gọn gàng, tiện lợi và thoải mái trong mọi thao tác, hoạt động của nhân viên
    • Chất liệu vải thoáng mát, tính thấm hút cao nhưng phải phù hợp với từng điều kiện thời tiết trong năm (mùa hè, mùa đông)
    • Màu sắc trang nhã, lịch sự, phù hợp với màu sắc chủ đạo và không gian chung của nhà hàng
    • Kiểu dáng thiết kế đơn giản, phù hợp với từng vị trí nhân viên và từng thời điểm phát triển của xu hướng thời trang

      Vậy đồng phục nhà hàng như thế nào là phù hợp nhất cho nhân viên?

  • ►Đồng phục Bếp

    Tuy là bộ phận không thường xuyên tiếp xúc với khách hàng nhưng bếp là một trong những bộ phận bắt buộc phải có đồng phục trong quá trình làm việc. Đồng phục bếp ngoài việc tạo sự chuyên nghiệp và thẩm mỹ, còn có tác dụng như “đồ bảo hộ” cho đầu bếp tránh khỏi một số tác động hay tai nạn trong điều kiện làm việc nóng bứt và nhiều dầu mờ. Việc lựa chọn đồng phục bếp phải đảm bảo:

  • Nhân viên pha chế làm việc chủ yếu tại quầy Bar, làm nhiệm vụ pha chế thức uống và trình diễn quá trình pha chế phục vụ và thu hút khách hàng. Để tạo điểm nhấn và ấn tượng cho nhà hàng, đồng phục bar cũng cần được chú trọng về kiểu dáng, thiết kế và màu sắc phù hợp với không gian chung và phong cách của quầy bar nói riêng, của toàn nhà hàng nói chung; đồng thời phải tạo sự chỉnh chu nhưng thoải mái, thấm hút tốt, dễ thao tác tay và dễ di chuyển lấy nguyên vật liệu pha chế. Thông thường, đồng phục bar chuẩn sẽ là áo sơ mi (trắng) kết hợp với áo ghile (đen/ đỏ) + nơ cài cổ/ caravat + tạp dề (nếu có)
  • Lễ tân là những người đầu tiên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để mang đến những ấn tượng tốt đẹp nhất. Bộ phận này được coi là bộ mặt của nhà hàng nên việc lựa chọn đồng phục phải đảm bảo thiết kế đẹp, sang trọng nhưng vẫn lịch sự, chỉnh chu. Thông thường, hầu hết các nhà hàng sẽ chọn áo dài truyền thống cho nhân viên lễ tân bởi vẻ đẹp duyên dáng và thanh lịch. Tuy nhiên, để phù hợp hơn với sự năng động và linh hoạt trong dịch vụ và phong cách kinh doanh của nhà hàng, nhiều nơi đã biến tấu và lựa chọn mặc các trang phục phù hợp hơn như áo sườn xám, áo kimono hay áo dài cách tân, áo sơ mi-chân váy-vest…
  • Nhân viên phục vụ là những người hoạt động nhiều nhất trong nhà hàng khi phải di chuyển nhiều nơi để phục vụ thực khách. Đây cũng là bộ phận nhân sự đông nhất trong nhà hàng. Do đó, khi lựa chọn đồng phục cho nhân viên phục vụ, nhà hàng cần đặt tiêu chí thoải mái, năng động lên hàng đầu, đồng thời chất lượng vải phải co giãn và thấm hút tốt (tốt nhất là kate hay vải cotton 100%); ngoài ra, đồng phục phục vụ nên có màu sắc nổi bật và thiết kế ấn tượng (như đỏ đô, cam, xanh, đen, xanh đậm,…) để khách hàng dễ dàng nhận biết ngay cả khi nhà
  • Công việc của nhân viên Tạp vụ tuy đơn giản nhưng khá vất vả, họ chịu trách nhiệm giữ gìn vệ sinh chung cho toàn bộ nhà hàng. Việc lựa chọn đồng phục tạp vụ không cần quá cầu kỳ, chỉ cần đơn giản, thoải mái và dễ hoạt động tay chân là được.

    Việc lựa chọn đồng phục nhà hàng không mang tính bắt buộc và không theo một chuẩn mực chung nào. Tuy nhiên, đồng phục nhà hàng chuẩn nên ưu tiên sự tiện lợi, thoải mái nhưng lịch sự, chỉnh chu lên hàng đầu, đảm bảo nhân viên thích thú và tự tin khi diện; khách hàng ấn tượng và dễ nhận diện người phục vụ; nhà hàng khẳng định và quảng bá thương hiệu hiệu quả…

Trả lời

error: Content is protected !!