Cơ chế hoạt động của các bộ máy tìm kiếm

Cơ chế hoạt động của các bộ máy tìm kiếm sẽ được nêu rõ hơn ở bài viết này nhằm cung cấp thêm thông tin cho các bạn làm seo.

Như các bạn đã biết làm seo là làm gì, google là công cụ phổ biến rộng rãi nhất, chiếm đến 90% khi người dùng sử dụng google để tìm kiếm thông tin. Cơ chế hoạt động của các bộ máy tìm kiếm google cũng như những bộ máy tìm kiếm thông tin khác, đều có 3 chức năng chính cơ bản như sau:

Cơ chế hoạt động của các bộ máy tìm kiếm

Thu thập dữ liệu – Crawling

Cơ chế hoạt động của search engine

Google tiến hành thu thập dữ liệu từ thông qua những phần mềm được lập trình với tính năng thu thập thông tin trên mạng internet thường có tên như: con nhện, bọ, googlebot,…

Cơ chế hoạt động của các bộ máy tìm kiếm đó là thông qua các link liên kết con bọ tìm kiếm sẽ lang thang trên mạng internet và âm thầm thu thập thông tin của các website mà nó đã đi qua. Nó sẽ gửi những thông tin này về cho hệ thống máy chủ Google để phân loại và xử lý thông qua các thuật toán của google.

Lập chỉ mục – Index

Cơ chế hoạt động của các bộ máy tìm kiếm sẽ thông qua con bọ, thông tin sẽ được trả về máy chủ của google. Với những thuật toán so sánh, đánh giá mức độ liên quan giữa các nội dung thu thập được, nó sẽ tiến hành phân loại dữ liệu theo các nhóm liên quan như nội dung, video, hình ảnh, tài liệu,…

Nội dung muốn được google index phải đáp ứng một trong những yếu tố sau:

– Nội dung độc đáo, hấp dẫn, có tính sáng tạo cung cấp nhiều thông tin cho người dùng.

– Nội dung không trùng lặp với những nội dung có trước đó mà google đã index vì hệ thống máy chủ google cũng có giới hạn nên không thể lưu trữ tất cả những nội dung thông tin trùng lặp và sự trùng lặp sẽ gây nhàm chán cho người dùng.

Trả về các kết quả tìm kiếm

Khi người dùng tìm kiếm dựa trên từ khóa nào đó thì với cơ chế hoạt động của các bộ máy tìm kiếm google sẽ đưa ra kết quả tương ứng với từ khóa đó. Thông thường các website có độ liên quan cao đến từ khóa nhiều hơn sẽ xuất hiện ở các vị trí cao trong kết quả tìm kiếm trả về.

Hi vọng với bài viết về cơ chế hoạt động của các bộ máy tìm kiếm sẽ đem đến cho các bạn những thông tin cần thiết và bổ ích.

 

One thought on “Cơ chế hoạt động của các bộ máy tìm kiếm

Trả lời

error: Content is protected !!