Cách ủ giá đỗ bằng những phương pháp hiệu quả nhất

Với những cách làm giá đỗ mập, ít rễ, giá trắng, đều đẹp sẽ giúp các bạn có thể tự là giá đỗ ở nhà để nấu những món ăn ngon từ giá đỗ cho gia đình thưởng thức. Việc tự ủ giá đỗ bằng các nguyên liệu giá rẻ không những giúp các bạn có thể tiết kiệm được chi tiêu gia đình mà còn đảm bảo vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn.
Cách làm giá đỗ mập ít rễ có rất nhiều những công thức khác nhau như cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tươi, làm giá đỗ bằng cát,…đang được các chị em phụ nữ truyền tai nhau một cách nhanh chóng. Những cách làm này mất ít thời gian và tiết kiệm chi phí đồng thời đem đến những mầm giá mập và ngọt hơn rất nhiều so với cách loại giá ngoài chợ, với cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tươi hay làm giá đỗ với khăn giấy, khăn bông hay sử dụng máy làm giá đỗ tốt. Tất cả các cách này đều dựa trên nguyên tắc là ngâm giá rồi cung cấp đủ lượng chất ẩm cho giá, giữ giá ở chỗ tối để giá mọc đều và đẹp.

Bài viết “Cách ủ giá đỗ bằng những phương pháp hiệu quả nhất” dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn cụ thể.

Cách ủ giá đỗ bằng những phương pháp hiệu quả nhất
Cách ủ giá đỗ bằng những phương pháp hiệu quả nhất

1. Cách làm giá đỗ bằng khăn xô

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1 lạng đỗ, bạn có thể sử dụng đỗ tương hay đỗ xanh nhé.

– Chậu, rổ, khăn xô sạch

Tiến hành:

– Bạn rửa và nhặt sạch giá đỗ (Chọn mua đỗ mập mạp, còn nguyên vỏ xanh nhé) rồi cho vào nước ấm khoảng 30 độ, ngâm qua đêm.

– Giặt sạch khăn sô, xả kĩ bằng nước kẻo có mùi xà phòng rồi lót xuống dưới rổ sạch, rải đỗ lên rồi lại phủ kín bằng 1 lớp khăn sạch khác lên trên đỗ. Sử đụng 1 chiếc đĩa đè lên.

– Đặt rổ vào 1 chiếc chậu rồi sáng chiều tưới nước (mỗi ngày 2 lần), chú ý tưới vừa đủ không giá úng nước, chú ý đổ nước đọng ở chậu đi. Nên đặt giá ở chỗ tối thì giá mới trắng và ngọt. Chỉ khoảng 2 ngày là giá lên rất đẹp, bám chắc vào khăn.

2. Cách làm giá đỗ mập ít rễ với khăn giấy

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nên chọn loại đỗ mập, xanh, hạt đều nhặt hết hạt lép hạt hỏng. Khăn giấy thì bạn chọn loại khăn ăn không có mùi thơm nhé.

Tiến hành:

– Để nguyên vỏ đỗ xanh xong ngâm nước ấm hoặc nước lạnh quá đêm

– Lót khăn giấy xuống rổ khoảng 2 lớp đến 3 lớp, rắc đỗ lên trên rồi phủ bằng 1 lớp khăn giấy nữa. Tưới nước mỗi ngày 2 lần rồi đè bằng chiếc đĩa lên. Đặt vào chỗ tối. Sau khoảng 3 -4 ngày thì giá mọc vừa ăn. Với cách ngâm giá đỗ này bạn hoàn toàn có thể thực hiện đều đặn để chế biến các món ăn cho gia đình mình nhé, không cần phải mua giá ngoài chợ nữa vì chỉ cần vài bước cơ bản với cách làm giá đỗ này là bạn đã có thể thành công ngay từ lần đầu thực hiện.

3. Cách làm giá đỗ mập ít rễ bằng lá tre

Cách làm giá đỗ mập bằng tre
Cách làm giá đỗ mập bằng tre

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Đây là nguyên liệu vẫn được các làng làm giá đỗ chuyên dụng sử dụng để ủ giá đỗ vì sự sạch sẽ và đặc biệt giá đỗ ủ bằng lá tre lên rất nhanh, giá mập trắng và rất ngọt.

Tiến hành:

Cách làm giá đỗ bằng lá tre cũng tương tự như các cách bên trên. Rửa sạch rồi ngâm qua đêm, cho vào nồi nhôm hoặc nồi đất, phủ kín lá tre lên trên. Lấy tre vót dẹt rồi đan thành ken nén giá đỗ và lá tre xuống. Đổ ngập nước rồi úp ngược nồi xuống cho nước thừa chảy ra ngoài. Làm như vậy 2 lần mỗi ngày, nhớ nới dần ken tre về phía miệng nồi cho giá có không gian mọc theo độ lớn của giá. Sau khoảng 4 ngày ủ là có giá ăn. Cách này sẽ giúp giá đỗ tuyệt đối không dính chút ánh sáng nào nên rất ngon ngọt, mập trắng và ít rễ.

Trả lời

error: Content is protected !!