Cách nấu chè bưởi ngon đúng vị cho các bà nội trợ

Cách nấu chè bưởi ngon đúng vị cho các bà nội trợ

Cách nấu chè bưởi ngon đúng vị cho các bà nội trợ
Cách nấu chè bưởi ngon đúng vị cho các bà nội trợ

1. Nguyên liệu

– 1 trái bưởi to

– 100gr bột năng

– 300gr dừa nạo

– 200gr đậu xanh

– 150gr đường phèn

– 1 ống vani

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Xử lý bưởi cho hết đắng và the. Đây là bước quan trọng đầu tiên bạn cần phải làm được nếu muốn có được ly chè bưởi ngon, ăn là ghiền.

Bạn lột bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, sau đó lấy phần cùi trắng, cắt nhỏ hình hạt lựu rồi ngâm với nước muối pha loãng (pha loãng thôi nhé nếu không sẽ làm cùi bưởi bị mặn). Ngâm ít nhất 2 tiếng cho lần đầu (nhiều người thường ngâm qua đêm cũng được), các lần tiếp theo ngâm khoảng 45 phút. Quá trình ngâm bạn bóp đi bóp lại cho cùi bưởi ra hết tinh dầu, hết the và đắng.

Nấu một nồi nước luộc cùi bưởi, cùi bưởi nổi lên thì vớt ra, xả với nước lạnh rồi vắt nước. Không vắt quá khô sẽ làm cùi dai. Nồi nước giữ lại để nấu chè.

Bước 2: Ngâm đậu xanh

Đậu xanh bạn ngâm cùng nướcấm qua đêm hoặc hấp chín để bớt thời gian cũng không sao. Nếu hấp thì không hấp quá kỹ, làm đậu không còn hình dáng lúc ăn sẽ không hấp dẫn.

Bước 3: Sên cùi bưởi

Sau khi luộc cùi bưởi, bạn trộn với một ít đường cát, ủ khoảng 30 phút để cùi ngấm đường rồi đem sên với lửa nhỏ. Chừng nào cùi bưởi trong suốt thì cho một ít bột năng vào trộn đều. Lớp bột năng này giúp cho cùi bưởi thêm giòn ngon.

Bước 4: Từ nước luộc cùi bưởi, bạn cho đậu xanh đã ngâm vào ninh, cho đến khi đậu xanh mềm, cho đường phèn vào khuấy đều trước khi cho bột năng vào để tạo độ sánh cho chè. Cuối cùng cho cùi bưởi vào, nấu khoảng vài phút nữa là được.

Làm nước cốt dừa

Riêng về nước cốt dừa bạn có thể mua sẵn ở siêu thị, các cửa hàng uy tín, chất lượng. Nếu không hãy mua dừa nạo về (có nhiều ở chợ), thêm một ít nước nóng vào dừa nạo, sau 15 phút cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Cho ra túi vải mỏng vắt lấy nước rồi đem đun với lửa nhỏ.

Vừa đun vừa khuấy đều tay để nước cốt dừa không bị vón cục, đồng thời quan trọng là nhiệt độ chỉ dừng lại ở 80 – 85 độ C. Chỉ sau vài phút nước cốt dừa bắt đầu sánh lại, khuấy liên tục, nóng quá thì nhấc nồi ra khỏi lửa một lúc rồi lại cho lên bếp. Chừng nào nước cốt dừa sánh lại, có độ bóng thì tắt bếp để nguội. Phần nước cốt sẽ nổi lên trên, bạn múc lấy phần này là được. Khi nào ăn thì múc chè ra chén/ ly rồi múc nước cốt dừa vào là xong.

Chè không quá ngọt, có vị thanh từ đường phèn, vị béo từ nước cốt dừa, hạt đậu xanh chẻ nửa không bị nát, sánh mịn quyện đều với bột năng, cùi bưởi giòn sật là đạt.

Chè bưởi bạn có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều được, tùy thuộc vào sở thích. Trên đây là cách nấu chè bưởi đơn giản, bạn có thể tự thực hiện tại nhà.

Thành phẩm
Thành phẩm

Trả lời

error: Content is protected !!