Cách làm bánh xèo giòn ngon ngay tại nhà

Bài viết “Cách làm bánh xèo giòn ngon ngay tại nhà” sẽ hướng dẫn chi tiết bạn từ bước chuẩn bị nguyên liệu cho tới khi có được thành phẩm.

Cách làm bánh xèo giòn ngon ngay tại nhà
Cách làm bánh xèo giòn ngon ngay tại nhà

Nguyên liệu:

– Tôm: Lựa chọn những con tôm còn sống để tránh mua phải tôm ươn. Những con tôm không còn sống thì hãy chọn những con không bị rụng mất chân càng.
– Thịt bò: Hãy đến hàng nào có thịt đỏ tươi, khi ấn tay vào thấy có độ đàn hồi. Còn có thể phân biệt qua mùi thơm, nếu thịt có mùi hôi hoặc có nốt, màu thịt chuyển sang đỏ sẫm thì thịt đó không ngon. Phần thịt bò sử dụng sẽ là phần thịt mông là ngon nhất.

– Trứng gà: Nếu bạn có thể lấy màu bánh bằng cách dùng bột nghệ.
– Bột: Nhớ chú ý nếu khi rán phần vỏ bánh cứng mà không láng được đều trên chảo thì bạn pha thêm nước vào.

Cách làm bánh xèo giòn lâu:

Nguyên liệu làm bánh xèo

1. Nguyên liệu làm vỏ bánh xèo

– Bột gạo: 200gam
– Bia: 100ml
– Nước cốt dừa: 50ml
– Nước lọc: 250ml
– Trứng gà: 1 quả
– Gia vị: hành lá, dầu ăn, muối

2. Nguyên liệu làm nhân bánh xèo

– Tôm: 2 lạng
– Thịt (lợn hoặc bò): 2 lạng
– Hành tây, giá đỗ, tiêu, muối

3. Nguyên liệu pha nước chấm và ăn kèm với bánh xèo

– Tỏi: 1 củ
– Ớt băm: 2 quả
– Nước mắm, đường, chanh
– 300 ml – 500 ml nước lọc
– Rau sống: Xà lách, húng…

Cách làm:

– Đâu tiên là làm vỏ bánh xèo: Kiếm sẵn 1 bát đựng, hòa bột gạo với nước, bia và nước cốt dừa. Bột đánh đều thì cho thêm trứng khuấy tan. Phải khuấy đều để hỗn hợp bột không bị vón cục. Để hỗn hợp riêng một bên nghỉ khoảng 1 giờ đồng hồ. Bạn có thể cho thêm hành lá thái nhỏ vào tùy sở thích.
– Lúc đang chờ đó, bạn qua sơ chế phần nhân. Bóc vỏ tôm, cắt bỏ phần đầu, rút chỉ lung rồi đem lửa sạch. Nếu tôm to thì thái nhỏ, ướp tiêu và muối. Rửa sạch thịt bò, rồi đem thái mỏng, ướp với muối và tiêu. Ít nhất phải để thịt ướp trong 1 tiếng, để càng lâu càng ngấm gia vị thì càng ngon.
– Giá đem rửa sạch với nước, để ráo. Thái hành tây mỏng theo kiểu múi cau, ngâm trong nước 10 phút thì vớt ra.
– Với rau sống, nhặt phần rau non rồi đem rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 10 phút thì vớt ra để thật ráo.
– Nước chấm đóng vai trò khá quan trọng trong việc tổng hòa vị ngon của món ăn, do đó, bạn nên chọn mua nước mắm ngon. Hỗn hợp sẽ gồm có đường, nước mắm nước cốt chanh hoặc dấm. Pha tỉ lệ 100 ml nước mắm, 100 gr đường và 50 ml nước cốt chanh hoặc dấm. Sau khi khuấy tan đường thì bạn cho nước vào. Bạn nêm lại cho vừa ăn. Thêm tỏi và ớt đã băm thật nhỏ vào là đủ vị.
– Thịt ngấm rồi, bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu ở lửa trung bình, chuẩn bị xào. Hành tây cho vào đảo nhanh khoảng 1 phút đến 2 phút rồi cho ra. Cho tôm vào đảo, một lúc sau thì cho thịt vào đảo cùng. Bạn nên tránh để lửa quá to, sẽ khiên thịt trở nên dai và không ngon. Để lửa nhỏ, xào cho đến khi cạn nước thi bỏ ra đĩa. Nếu bạn không ăn được giá sống thì cho giá vào đảo qua với dầu hoặc trần qua cho tái hoặc chín cũng được.
– Dùng chảo không sát mặt, bắc chảo lên bếp làm nóng. Cho thêm ít dầu ăn, láng đều mặt chảo. Nếu có chổi, hoặc giấy thấm dầu thì càng tốt. Lấy sẵn một bát nhỏ dầu bên cạnh, mỗi lần rán thì dùng chổi hoặc giấy thấm dầu quét qua lớp dầu lên chảo. Múc một ít bột, rải đều mặt chảo trên lửa nhỏ. Sắp giòn, chin vàng thì cho phần nhân vào rồi gập đôi lại, lật đều kĩ hai mặt, sau một lúc thì bỏ ra đĩa. Làm vậy cho đến hết lượng bột là được.

Mẹo để bánh xèo giòn lâu:

Cho thêm 1 ít bia vào có độ giòn lâu, tuy nhiên bánh xèo ngon nhất khi dùng nóng, ăn cùng với rau sống và nước mắm là quá tuyệt.

Thêm bia để vỏ bánh giòn lâu
Thêm bia để vỏ bánh giòn lâu

Trả lời

error: Content is protected !!