Bộ máy tìm kiếm là gì? Cách hoạt động của nó

Bộ máy tìm kiếm là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết này để biết thêm thông tin và cách hoạt động của nó.

Khái niệm bộ máy tìm kiếm là gì

Bộ máy tìm kiếm là gì? Hay còn được gọi là Search Engine, đó là một hệ thống thông minh đã được lập trình và nâng cấp nhằm mục đích tìm kiếm kết quả hay lập chỉ mục cho các website. Các bộ máy không ngừng phát triển để hỗ trợ tối ưu nhất cho việc tìm kiếm thông tin trên các website.

Nhiệm vụ thu thập dữ liệu từ rất nhiều website khác nhau sau đó phân loại chỉ mục, phân tích, xử lý và trả về bảng kết quả tìm kiếm cho người dùng những kết quả chính xác hoặc gần đúng, cung cấp những thông tin phù hợp khi người dùng tiến hành tìm kiếm về bất kì nội dung nào.

Các công cụ tìm kiếm như Google, yahoo hay Bing… 3 công cụ này hiện giờ chiếm phần lớn trên thị trường Việt Nam trong đó Google chiếm khoảng 90%. Bạn muốn tìm hiểu về seo thì cũng có thể đọc thêm bài viết về tự học seo

Cách thức hoạt động của bộ máy tìm kiếm là gì?

 

Cách làm việc của bộ máy tìm kiếm là gì

Dò quét – Crawl

Là một giai đoạn rất quan trọng để bộ máy thu thập dữ liệu, thông tin của tất cả các website. Phần mềm thực hiện nhiệm vụ này được gọi là con bọ – crawler, con nhện – spider hay Googlebot (trong trường hợp của google). Hoạt động của con bọ là gì? Chúng được lập trình sẵn để tự động theo các  link liên kết để dò đến các website khác nhau và thu thập thông tin của các website đó.

Xem thêm: Cách để Google index nhanh bài viết

Tạo chỉ mục – Index

Các website sau khi được thu thập thông tin sẽ được kiểm tra xem có trùng lặp hay không, rồi google cấp cho một số nhận dạng nhất định và được lưu trong một cơ sở dữ liệu khổng lồ mà từ đó có thể được lấy ra để sử dụng cho sau này.

Công việc quan trọng nhất trong quá trình này là việc phát hiện và lấy ra những từ hay cụm từ khóa có thể miêu tả chính xác nhất website và từ đó phân loại website theo từ khóa. Một website được index nhanh hay chậm tùy thuộc vào tốc độ dò quét, độ tin cậy của website và một số yếu tố khác.

Phân tích – Analysis

Khi người dùng thực hiện tìm kiếm thông tin, bộ máy tìm kiếm sẽ bắt đầu phân tích cụm từ đó và so sánh với các website đã được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, tính toán độ liên quan giữa hai yếu tố dữ liệu và yêu cầu người dùng để xác định website nào phù hợp nhất.

Trả về kết quả – Results

Đó là việc bộ máy tìm kiếm hiển thị những kết quả phù hợp nhất theo thứ tự liên quan tới từ khóa.

Về cơ bản, cách hoạt động của tất cả các bộ máy tìm kiếm là như nhau và khá đơn giản nhưng bên trong lại chứa đựng những thuật toán khá phức tạp. Hi vọng với bài viết về bộ máy tìm kiếm là gì sẽ cung cấp thông tin liên quan đến chủ đề seo cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Cách seo youtube hiệu quả

Trả lời

error: Content is protected !!